ระดับยาสามัญอาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของโรคปอดบวม

การวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่ายารักษาโรคหอบหืดทั่วไปอาจช่วยให้การรักษาผู้ป่วยเป็นโรคเส้นโลหิตตีบได้เร็วขึ้นเมื่อรวมกับยามาตรฐาน
ผู้เขียนของการศึกษาขนาดเล็กและเบื้องต้นนี้แสดงให้เห็นว่า albuterol ที่กำหนดไว้สำหรับความหลากหลายของโรคทางเดินหายใจช่วยเพิ่มผลกระทบของ glatiramer acetate, ยาเสพติด
กำหนดไว้แล้วสำหรับผู้ป่วยโรค MS
เนื่องจาก albuterol เป็นที่รู้จักกันในการลดสารในร่างกายที่เชื่อมต่อกับการโจมตีของ MS แพทย์ที่ Harvard มองที่การใช้ยาเป็นการรักษาเพิ่มเติม
ผู้เขียนการศึกษาดร. Samia เจ Khoury กล่าวว่าการศึกษาถูกออกแบบมาเพื่อดูว่ายาเสพติดช่วยลดอาการของโรคอักเสบ
 
“Albuterol ทำให้เซลล์ [ระบบภูมิคุ้มกัน] เปลี่ยนชนิดของ interleukin ที่ผลิตให้เป็นประโยชน์ต่อ MS” Khoury ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาจากโรงเรียนแพทย์ Harvard และ Brigham และโรงพยาบาลสตรีในบอสตันกล่าว “แนวคิดก็คือ albuterol อาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ Copaxone [glatiramer acetate] และสิ่งนี้ได้รับการยืนยันในการศึกษา”
Interleukins เป็นโมเลกุลที่ทำให้เซลล์สามารถสื่อสารระหว่างกันได้ พวกเขาส่งเสริมหรือลดการเจริญเติบโตของเซลล์ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการอักเสบที่คิดว่าจะผลักดัน MS
หลายเส้นโลหิตตีบโจมตีสมองและกระดูกสันหลังและอาจส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อทั่วร่างกายส่งผลให้เกิดปัญหาในการเดินหายใจและการพูดตามที่สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NIH)
 
โรคนี้ทำลายเซลล์ไมอีลินเปลือกหุ้มรอบ ๆ เซลล์ประสาททำให้เซลล์เหล่านั้นปิดตัวลงในที่สุด การวินิจฉัยมักจะอยู่ในวัยผู้ใหญ่ตอนต้นมันเป็นที่คาดกันว่าค่าใช้จ่ายพันล้านในแต่ละปีในสหรัฐอเมริกา มันส่งผลกระทบต่อผู้หญิงเป็นสองเท่าของผู้ชายและมีแนวโน้มที่จะพบได้มากกว่าห้าเท่าในภูมิอากาศเขตอบอุ่นตามข้อมูลของ NIH
หลายเส้นโลหิตตีบมักจะเข้าสู่การให้อภัยและกำเริบในรอบที่ไม่แน่นอน
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่ายกเว้นในกรณีที่รุนแรงผู้ที่มีภาวะเส้นโลหิตตีบหลายเส้นจะมีอายุขัยตามปกติและมีชีวิตปกติเมื่อรับการรักษา
ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการรวมกันของปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมทำให้เกิดโรค ไวรัสหลายชนิดถูกค้นพบ แต่ไม่มีหลักฐานที่สนับสนุนบทบาทของโรคสำหรับพวกเขาใด ๆ ตาม NIH
ในการศึกษาผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยใหม่จำนวน 44 รายได้รับการประเมินเมื่อพวกเขาเริ่มการรักษาด้วย glatiramer acetate โดยใช้ Multiple Sclerosis Functional Composite ซึ่งเป็นเครื่องชั่งวัดที่ขาแขนฟังก์ชั่นมือและมือ พบว่าการปรับปรุงในกลุ่มการศึกษาส่วนใหญ่ในฟังก์ชั่นขาหรือหมดเวลาเดิน 25 ฟุตภายในปีแรก นี่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจาก glatiramer acetate อาจใช้เวลาสักครู่ในการเริ่มทำงานและพบว่า albuterol ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในปีแรก Khoury อธิบาย
ไม่ว่าผู้ป่วยหรือแพทย์จะรู้ว่าใครได้รับ albuterol ซึ่งเป็นยาที่มีผลข้างเคียงน้อย ผู้เข้าร่วมห้าคนหลุดออกจากผู้ป่วย 39 รายเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสุดท้าย
การถ่ายภาพสมองพบว่าการอักเสบลดลงหลังการรักษาในทั้งสองกลุ่มโดยไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มการศึกษาและกลุ่มควบคุม
ดร. Tracy M. DeAngelis ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ Corinne Goldsmith Dickinson Multiple Sclerosis Center ที่ Mount Sinai Medical Center ในนิวยอร์กซิตี้กล่าวว่าการศึกษานี้มีความสำคัญเนื่องจากการรักษาโรคที่มีอยู่ในปัจจุบันมี จำกัด
“ การรักษาที่ได้รับการรับรองจาก FDA นั้นมีประสิทธิภาพเพียงบางส่วนเท่านั้น” DeAngelis กล่าว “เราไม่มีวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ 100% สำหรับ MS ดังนั้นการใช้การรักษาแบบผสมผสานกับยาที่ได้รับการรับรองแล้วและมีความปลอดภัยที่ดีนั้นน่าตื่นเต้นมาก”
DeAngelis ตั้งข้อสังเกตว่าการศึกษายังพบว่าอาการกำเริบประจำปีน้อยลงสำหรับกลุ่มการรักษาเช่นเดียวกับความล่าช้าใน “เวลาที่จะกำเริบครั้งแรก”
จากการศึกษาขนาดเล็ก DeAngelis กล่าวว่า “สิ่งที่จำเป็นในตอนนี้คือการศึกษาแบบหลายศูนย์ขนาดใหญ่เพื่อหาข้อสรุปใด ๆ ” ว่าควรใช้ albuterol ในการรักษาโรคเส้นโลหิตตีบหลายเส้นหรือไม่
เธอกล่าวว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาขนาดใหญ่ที่มี “อัตราการกำเริบของโรคหรือกิจกรรม MRI ในฐานะจุดสิ้นสุดหลัก” เป็นประจำทุกปีเพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยวัดประสิทธิภาพของการรักษาแบบผสมผสานได้ดียิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *