วาร์ฟารินปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคไตด้วยการเต้นของหัวใจผิดปกติ: การศึกษา

ผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรังที่รับเลือดทินเนอร์วาร์ฟารินเพื่อรักษารูปแบบการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติจะไม่มีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองหรือเสียชีวิตมากกว่าผู้ป่วยรายเดียวกันที่ไม่ได้ทานยา
การศึกษาในสวีเดนมีผู้ป่วยมากกว่า 24,000 คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจและภาวะ atrial fibrillation ซึ่งเป็นรูปแบบของการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติและเป็นอันตราย
ในภาวะหัวใจห้องบนสระเลือดในห้องหัวใจเพิ่มความเสี่ยงสำหรับโรคหลอดเลือดสมอง
นักวิจัยนำโดย Juan Jesus Carrero จากสถาบัน Karolinska ในกรุงสตอกโฮล์มตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างการรักษาภาวะหัวใจห้องบนด้วยทินเนอร์เลือดและการทำงานของไตของผู้ป่วย
การศึกษาที่ตีพิมพ์ใน วารสารของสมาคมการแพทย์อเมริกัน ฉบับวันที่ 5 มีนาคมพบว่าการทานยาวาร์ฟารินมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตโรคหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมองในหนึ่งปี ในความเสี่ยงของการมีเลือดออก
นี่เป็นเรื่องจริงแม้ในกรณีของโรคไตเรื้อรังที่รุนแรงหรือระยะสุดท้ายทีมของ Carrero รายงาน
ผู้เชี่ยวชาญสองคนกล่าวว่าประเภทของผู้ป่วยที่อธิบายในการศึกษานั้นต้องการการจัดการที่ซับซ้อน แต่ดูเหมือนว่า warfarin สามารถช่วยปรับปรุงการดูแลของพวกเขาได้อย่างปลอดภัย
“ มีปัญหาที่ซับซ้อนเกี่ยวกับผู้ป่วยกลุ่มนี้” ดร. เคนเน็ ธ องค์ผู้อำนวยการฝ่ายโรคหัวใจระหว่างกาลที่ศูนย์โรงพยาบาลบรูคลินในนิวยอร์กซิตี้กล่าว “ผู้ป่วยที่มีประวัติภาวะ atrial fibrillation นั้นแตกต่างจากผู้ที่มีอาการหัวใจวายผู้ที่พัฒนามันจะเป็นกลุ่มผู้ป่วย”
“ การใช้ยาวาร์ฟารินได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่เพิ่งมีอาการหัวใจวายโดยไม่คำนึงถึงภาวะหัวใจห้องบนหรือไม่มีภาวะหัวใจห้องบน” นายองอาจกล่าว “ต้องบอกว่าก่อนที่จะตีพิมพ์ครั้งนี้มันก็ไม่มีความชัดเจนว่ากลุ่มผู้ป่วยรายนี้จะมีผลลัพธ์ที่ดีกว่าถ้าพวกเขาได้รับ warfarin เทียบกับผู้ที่ไม่ได้ใช้มัน”
ดร. นีลซางจวีเป็นแพทย์ด้านอิเล็กโทรไลต์คลินิกที่โรงพยาบาลเลนนอกฮิลล์ในนิวยอร์กซิตี้ เขากล่าวว่าการศึกษาของสวีเดนแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของ warfarin สำหรับผู้ป่วยประเภทนี้
“ การรักษาด้วยยา Warfarin ไม่ควรถูกระงับเนื่องจากความเสี่ยงทางทฤษฎีของการมีเลือดออกเนื่องจากการลดลงของการเสียชีวิต, อาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง” Sanghvi กล่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *