ศึกษาข้อโต้แย้งความคิดที่ว่าแฟน ๆ ไม่มีประโยชน์ในความร้อนจัด

เมื่อเกิดคลื่นความร้อนการใช้พัดลมอาจช่วยให้คุณเย็นสบายแม้ว่าคำแนะนำด้านสุขภาพของประชาชนจะตรงกันข้าม
ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขบางคนแนะนำให้ใช้พัดลมไฟฟ้าโดยบอกว่าอย่างดีที่สุดพวกเขาไม่ได้ช่วยให้คุณเย็นและที่แย่ที่สุดอาจทำให้คุณร้อนขึ้นด้วยการเป่าลมร้อนให้กับคุณ แต่จากการศึกษาใหม่พบว่าระดับอุณหภูมิและความชื้นบางอย่างแฟน ๆ จะช่วยให้คุณเย็นลง
“ การศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าถ้าคุณยังเด็กและพักอยู่ที่บ้านพัดลมก็มีประโยชน์ในการป้องกันสูงถึง 107.6 องศาและความชื้น 50 เปอร์เซ็นต์” โอลลีย์เจนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นผู้นำการศึกษากล่าว
การศึกษาดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์เป็นจดหมายใน ฉบับวันที่ 17 กุมภาพันธ์ของวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน
แนวทางปัจจุบันของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแตกต่างกันไปโดยมีข้อแนะนำบางประการสำหรับการใช้พัดลมในช่วง 90 องศาที่ความชื้นร้อยละ 35 ให้ผู้อื่นไม่ให้ใช้พัดลมสูงกว่า 96 ถึง 99 องศาโดยไม่ระบุระดับความชื้นตามข้อมูลพื้นฐานในการศึกษา .
เจย์และทีมของเขาประเมินผู้ชายที่มีสุขภาพดีแปดคนโดยมีอายุเฉลี่ย 23 ปีชายหนุ่มนั่งอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิคงที่เท่ากับ 97 องศาหรือสูงกว่า 108 องศา
สำหรับการทดสอบแต่ละอุณหภูมิผู้ชายจะนั่งด้วยและไม่มีพัดลมขนาด 18 นิ้วห่างออกไปประมาณสามฟุต จากนั้นนักวิจัยเพิ่มความชื้นสัมพัทธ์ในห้องเพิ่มขึ้น 15 เท่าจาก 25 เปอร์เซ็นต์เป็น 95 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิต่ำกว่าและจาก 20 เป็น 70 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิ 108 องศา พวกเขาวัดอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ชายและอุณหภูมิร่างกายหลักตลอดการศึกษา
นักวิจัยพบว่าแฟน ๆ ป้องกันระดับความร้อนที่เกี่ยวข้องกับความร้อนในอัตราการเต้นของหัวใจและอุณหภูมิแกนกลางได้สูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ความชื้นสัมพัทธ์ที่ 97 องศาและเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ความชื้นที่ 108 องศา
อย่างไรก็ตามเจย์บอกว่าเขาไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ค้นพบจะนำไปใช้กับผู้สูงอายุ พวกเขาจะต้องได้รับการศึกษาก่อนจึงจะสามารถหาข้อสรุปใด ๆ ได้
อะไรคือแนวทางที่จะไม่ใช้พัดลมในที่ร้อนจัด เจย์บอกว่าเขาไม่แน่ใจ แต่แนวทางอาจขึ้นอยู่กับความคิดที่ว่า “เมื่ออุณหภูมิอากาศสูงกว่าอุณหภูมิผิวประมาณ 95 องศาการไหลของอากาศพิเศษจะเพิ่มความร้อนให้กับร่างกายผ่านการพาความร้อน”
อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าแนวทางและความคิดดูเหมือนจะไม่คำนึงถึงความจริงที่ว่าการไหลของอากาศยังช่วยในการระเหยของเหงื่อซึ่งเป็นวิธีหลักที่ร่างกายของเรารักษาความเย็นเขากล่าว
อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญอีกคนก็มีคำเตือน
“แฟน ๆ ไม่ดีสำหรับคุณเมื่ออุณหภูมิสูงกว่า 95 องศาด้วยเหตุผลขั้นพื้นฐาน” ดร. Brahim Ardolic เก้าอี้เวชศาสตร์ฉุกเฉินที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยสเตเทนไอส์แลนด์ในนิวยอร์กซิตี้กล่าว
“เมื่อมันร้อนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณอยู่ในบ้านอุณหภูมิแกนกลางของคุณยังคงเพิ่มขึ้นซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณพัดลมอาจทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น แต่จะไม่ลดอุณหภูมิแกนของคุณ” อธิบาย Ardolic
“ถ้าคุณไม่ระวังอุณหภูมิแกนกลางของคุณจะเพิ่มขึ้นเร็วกว่าที่คุณรู้และเศร้าในช่วงฤดูร้อนที่มีคลื่นความร้อนมีคนไม่กี่คนที่พบว่ามีภาวะ hyperthermia [อุณหภูมิร่างกายสูงเกินไปที่อันตราย] ซึ่งบางส่วนมีแฟน ๆ อยู่ด้วย” เขาเพิ่ม.
นอกจากนี้ Ardolic ยังตั้งข้อสังเกตการศึกษาครั้งนี้ดูเฉพาะชายหนุ่มที่มีสุขภาพดี ผู้ที่อยู่ในช่วงสุดขีดของวัยมีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยจากความร้อนได้มากที่สุด
แม้ว่าการศึกษาพบว่าแฟน ๆ สามารถนำไปใช้ได้อย่างน้อยก็ในคนที่อายุน้อยกว่าโดยไม่มีอันตรายที่ชัดเจนเจย์กล่าวว่าเครื่องปรับอากาศยังคงดีที่สุด “เห็นได้ชัดว่าถ้าคุณเข้าถึงเครื่องปรับอากาศได้คุณควรใช้มันหากคุณทำได้ในบางกรณีผู้คนจะมีแฟน”
สัญญาณเตือนทั่วไปของการเจ็บป่วยที่เกี่ยวเนื่องกับความร้อนและความร้อนเจย์กล่าวว่ามีอาการคลื่นไส้อาเจียนปวดศีรษะง่วงซึมและปวดศีรษะ ขอความช่วยเหลือจากแพทย์หากคุณมีอาการเกี่ยวกับความร้อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *