อัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมยังคงลดลง 2% ต่อปี

วิธีใหม่ในการทำนายว่าผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมที่พบบ่อยที่สุดมีความเสี่ยงต่อการพัฒนาเนื้องอกที่ลุกลามมากขึ้นในภายหลังหรือไม่จะช่วยให้ผู้หญิงเหล่านี้เลือกการรักษาได้มากขึ้น
พวกเขาวิเคราะห์ประวัติทางการแพทย์ของผู้หญิง 1,162 คนอายุ 40 ปีขึ้นไปที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งท่อน้ำดีในแหล่งกำเนิด (DCIS) และได้รับการผ่าตัด lumpectomy ซึ่งเป็นการผ่าตัดเอาเนื้องอกและเนื้อเยื่อปกติรอบ ๆ
นักวิจัยพบว่าสองปัจจัย – วิธีการวินิจฉัยและการแสดงออกของนักชีวภาพหลายคน – เป็นตัวทำนายความเสี่ยงของการพัฒนามะเร็งเต้านมที่แพร่กระจายภายในแปดปีของการวินิจฉัยด้วย DCIS
ความเสี่ยงสูงกว่าในผู้หญิงที่มีเต้านมก้อนวินิจฉัยว่าเป็น DCIS กว่าในบรรดาผู้ที่ DCIS ถูกวินิจฉัยโดยการตรวจเต้านม ผู้หญิงที่มีระดับสูงของ biomarkers p16, cyclooxygenase-2 และ Ki67 ในเนื้อเยื่อ DCIS ก็มีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นมะเร็งเต้านม
ผู้หญิงที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุดมีโอกาสเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ในการพัฒนามะเร็งเต้านมที่รุกรานในระยะเวลาห้าปีหลังจากการวินิจฉัยและโอกาส 4 เปอร์เซ็นต์ที่แปดปี
จากผลการวิจัยแพทย์สามารถทำนายได้ดีกว่าว่าผู้หญิงที่รับการรักษาด้วยการทำ lumpectomy นั้นมีความเสี่ยงต่ำหรือมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
การค้นพบนี้หมายความว่าผู้หญิงที่มี DCIS จะมีข้อมูลมากขึ้นดังนั้นพวกเขาจึงสามารถรู้ถึงความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งที่แพร่กระจายได้ดีขึ้นซึ่งจะนำไปสู่แนวทางการรักษาที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น 44% ของผู้ป่วย DCIS อาจไม่ต้องการ การรักษาต่อไปและสามารถพึ่งพาการเฝ้าระวังแทนได้ “ดร. Karla Kerlikowske ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์และระบาดวิทยาและชีวสถิติของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโกเฮเลนดิลเลอร์ศูนย์มะเร็งครบวงจรกล่าว
ผู้หญิงที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม DCIS ประมาณ 1 ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ภายในระยะเวลา 10 ปีของการวินิจฉัย แต่หลายคนเลือกที่จะรักษาแบบก้าวร้าวเพราะพวกเขาไม่เข้าใจถึงความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมที่แพร่กระจายอย่างรุนแรง
การศึกษาปรากฏออนไลน์วันที่ 28 เมษายนใน วารสารสถาบันมะเร็งแห่งชาติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *